Nhắc đến loại trà được mọi người yêu thích và tin dùng chúng ta không thể bỏ qua Trà ướp bông sen. Nếu trong văn hóa người Nhật dùng nhiều trà xanh, thì người Pháp, người Anh thích sử dụng hồng trà (hay còn có tên khác là trà đen). Nhưng khi đã một lần thử trà ướp bông sen của Việt Nam. Thì sẽ vô cùng ấn tượng từ hương vị thanh tao nhưng không kém phần quyến rũ. Chính vậy trà ướp sen Tây Hồ luôn chiếm được trái tim của người thưởng trà khi đã một lần chạm vào đầu lưỡi của họ. 

Hãy cùng Blog Trà Thảo Mộc tìm hiểu về Trà Ướp Bông Sen Tây Hồ Tươi – Sản Phẩm Đem Đến Hương Vị Rất Việt này nhé!

Nguyên liệu làm trà ướp bông sen cao cấp

Nguyên liệu làm trà ướp bông sen cao cấp

Nguyên liệu làm trà ướp bông sen phải thật chất lượng để đem đến sản phẩm hảo hạng và cao cấp

Sen tây hồ

Trà ướp sen: Trà dùng để ướp sen là loại trà móc câu hảo hạng được sản xuất từ vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Trà ở đây chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật thủ công khép kín truyền thống bao gồm những công đoạn: héo – vò – lên men – sấy chè kèm theo bí quyết chỉnh lửa và cách giữ hương bằng lửa bí truyền.

Sen ướp trà: Là loại sen hồng hai lớp cánh, màu hoa thẫm, bông sen phải to và có đủ hàng trăm cánh từ khu vực Hồ Tây. Đây là loại sen có hương thơm riêng biệt, khó lẫn sen ở những vùng khác.

Trà Tân Cương Thái Nguyên

Những búp chè tươi trên vùng đất Tân Cương Thái Nguyên là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra loại trà thơm ngon này. Sau khi được thu hái, quá trình trao đổi chất trong búp chè vẫn diễn ra liên tục nên trong quá trình vận chuyển không cẩn thận, sẽ gây dập nát, hư hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trà sau này.

Do đó, quy trình bảo quản, vận chuyển lá chè từ đồi chè cho đến nhà máy là vô cùng quan trọng. Quá trình này cần đảm bảo sự nghiêm ngặt, đúng quy trình và liên quan rất nhiều đến bàn tay khéo léo của người công nhân hái trà. 

Cách ướp trà bông sen

Cách ướp trà bông sen

Cách ướp trà bông sen thú vị mà bạn nên tìm hiểu

Đối với cách tạo ra trà ướp sen Tây Hồ, sự quan trọng của chủ đầm là vô cùng quan trọng. Vì nó yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận từ ngay trong khâu chọn giống. Giống sen tại các đầm sen ở đây chỉ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được sống trong chất bùn của hồ Tây. 

Vì thế ngoài việc phải trồng đúng giống sen, chất bùn cũng không kém phần quan trọng đối với sự sống mỗi mùa sen. Đối với riêng sen ở đầm Hồ Tây, chúng ta sẽ thấy được một đặc điểm hoàn toàn khác so với những nơi khác đó là ngó sen và củ sen đều được đặt yên dưới lớp bùn từ năm này qua năm khác để khi bông sen nở, đảm bảo được chất lượng, hương vị nguyên bản.

Sen muốn đảm bảo được chất lượng để cho ra loại trà hảo hạng nhất thì bắt buộc phải được hái từ lúc còn sáng sớm, mặt trời vừa vương dậy, chính lúc này hoa sen sẽ đẹp nhất khi búp sen vừa hé nở và hương thơm vẫn còn vẹn nguyên chưa bị mất đi. Các bạn nên tranh thủ vào lúc 5 giờ đến 7 giờ sáng.

Bên cạnh các yếu tố con người, chất lượng trà ướp sen Tây Hồ phụ thuộc rất nhiều vào khí

hậu thời tiết. Trà ướp hoa sen nếu gặp phải trời mưa buổi sớm, sẽ không giữ được hương thơm của trà. Vì vậy, người làm nghề hay nói vui với nhau, “trà ngon do ý của trời”.

Để thu được trà bông sen tuyệt hảo nhất, người dân phải thu hoạch sen vào buổi sáng tinh mơ, khi ấy, sen vừa hứng trọn tinh hoa của trời đất, hòa quyện với sương sớm, cánh hoa vừa đọng sương, không khí trong lành không ám khói bụi, tạo nên những lá trà thuần khiết, mang chất lượng tuyệt hảo nhất.

Sen sau khi được thu hoạch, sẽ tiến hành ướp trà sen nguyên bông, riêng phần gạo sen được bóc tách cho một giai đoạn khác.

Công đoạn ủ sen sẽ được tiến hành bởi các nghệ nhân chuyên với đôi bàn tay lành nghề và tỉ mỉ

Công đoạn ủ sen sẽ được tiến hành bởi các nghệ nhân chuyên với đôi bàn tay lành nghề và tỉ mỉ

Ở đầm sen đầm Trị cạnh Phủ tây hồ, có giống hoa “Bách diệp”, bông nhẹ, to lại tỏa mùi thơm ngát, đây là loại sen mà những người làm trà ướp sen lâu năm tin dùng. Sau nhiều năm, sen Hồ Tây mặc dù không còn thuần chủng như trước nhưng nó vẫn đảm bảo loại sen tốt nhất để làm chè ướp hoa sen hồ tây, do sen ở vùng khác sẽ không mang hương thơm đặc trưng, màu không tươi và dùng chủ yếu để lấy hạt.

Không chỉ các yếu tố về nguồn gốc, thời gian lấy trà, mà còn phải kể đến sự khắt khe từ chính người tạo nên trà ướp sen, những nghệ nhân này phải có thật nhiều kinh nghiệm trong việc ướp trà. Trà sen chính là loại trà ướp hương có sự cầu kỳ và tỉ mỉ nhất trong tất cả các công đoạn. Bởi vì, tất cả những sản phẩm trà ướp sen tạo ra đều có một quy tắt rất riêng để đem đến 1 hương vị đặc biệt mang tính nhận diện riêng.

Nếu nói nghề nào cũng cần có cái tâm, thì ắt hẳn người tạo nên loại trà ướp sen này phải có cái tâm với nghề rất nhiều. Bằng sự hiểu biết, đôi bàn tay khéo léo và đến cả cái tâm cũng phải sạch – sạch từ bên ngoài đến bên trong tấm lòng. Cái tâm thanh tao của người làm nghề ắt hẳn sẽ tạo nên một loại trà có hương thơm riêng biệt khó lẫn với bất kỳ thức trà nào.

Chính sự khắt khe của quá trình tạo ra Trà Sen Tây Hồ nên sản phẩm này được mệnh danh là Quốc Ẩm Đất Việt. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước của đại đa số người Việt mà sản phẩm này còn được giới thiệu với bạn bè bốn bể, năm châu.

Cách bảo quản trà để nguyên vẹn hương thơm và chất lượng

Tác dụng của trà sen;

Cách bảo quản để trà ướp hương sen nguyên vẹn hương thơm và chất lượng

Bảo quản Trà ướp sen Tây Hồ cao cấp

Trà ướp búp sen tươi, sen xổi Tây Hồ là sản phẩm độc đáo, mang rất nhiều tâm huyết của người tạo ra, song lại rất khó bảo quản do không chứa hương liệu hóa học. Sự chênh lệch giữa một trà sen thơm ngon hảo hạng và một chế phẩm rác là rất mong manh. Tại sao lại như vậy? Vì lẽ, bảo quản trà là rất quan trọng, nếu đúng cách sẽ thành trà ngon, nhưng chỉ đôi chút lơ là, trà sẽ ẩm mốc, chẳng thể nào mang ra sử dụng được nữa.

Cách bảo quản tối ưu hiện giờ, là trà ướp sen Tây Hồ sẽ được hút chân không. Khi vào mùa, sen hái đến đâu sẽ được bán hết đến đấy. Cho đến khi mùa sen qua đi, trà sen sẽ được bảo quản trong ngăn lạnh với nhiệt độ thích hợp, để trà sen không mất đi chất lượng, mùi hương. Với cách bảo quản này, nhà sản xuất vẫn đảm bảo công suất tạo ra sản phẩm cung cấp cho thị trường,

Giả sử, đặt trong tình thế của người tiêu dùng muốn bảo quản trà ướp sen Tây Hồ, có thể để trà trong ngăn đông tủ lạnh. Đây là cách bảo quản trà ướp bông sen quanh năm tiện dụng nhất.

Để có một chén trà ngon cách pha cũng phải đặc biệt

Để có một chén trà ngon cách pha cũng phải đặc biệt

Để có một chén trà ướp sen tây hồ ngon, tròn vị và đậm đà thì cách pha cũng phải đặc biệt

Để tạo nên một chén trà sen ngon cần phải chú ý tới nhiều yếu tố. Trước tiên là nước pha trà. Nước pha trà phải chọn nước thật sạch, không mùi, không màu và không vị. Đặc biệt hơn khi một chén trà được pha bằng chính nước của sương sớm đọng trên lá sen, lúc ấy tôi tin rằng bạn có thể cảm nhận được hương vị của đất trời.

Tiếp đến, nước cần phải đun sôi bằng chính ngọn lửa củi mà hoàn hảo là loại gỗ tùng, chú ý dùng nước đun sôi 100 độ C sau để nguội tầm khoảng 90 độ C rồi pha trà, không nên đổ nước đầy ấm mà chỉ đổ khoảng 85% ấm trà.

Khi pha trà ướp sen Tây Hồ cũng cần qua hai giai đoạn, ban đầu cần châm nước sâm sấp mặt trà, sau đó đổ bỏ lần nước đó đi, để trà nghỉ tầm 3-5 phút. Tiếp tục châm nước đến khoảng 85% bình. Lúc này trà ướp sen tỏa ra hương thơm dịu dàng. Bình pha trà và chén uống trà nên chọn bình sứ men trắng, điểm vài nét vẽ lam thì thưởng trà sẽ trở nên hoàn hảo hơn. 

Trà ướp sen nguyên bông pha được nhiều lần, bạn ngừng khi nước chè chuyển sang trắng. Để cảm nhận được hết hương vị của sản phẩm trà sen Tây Hồ thì bạn không nên ngâm trà.

Tác dụng của trà ướp sen Tây Hồ

Tác dụng

Những tác dụng không thể ngờ đến của trà ướp bông sen Tây Hồ

Chè ướp sen Hồ Tây giúp ổn định huyết áp: Sau khi sử dụng trà ướp sen một thời gian nhất định, người dùng nhận ra huyết áp của bản thân hầu hết nằm ở mức an toàn. Do trà sen giúp giảm căng thẳng, giúp cân bằng lưu lượng máu trong thành mạch máu, giúp quá trình vận chuyển máu trở nên ổn định. Từ đó giúp huyết áp ổn định khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc chuyên khoa.

Loại bỏ lượng mỡ thừa trong máu: Nếu bạn thường xuyên sử dụng sản phẩm này thì những hoạt chất có trong trà sen như tanin, alcaloid, tartaric, nuciferin, vitamin C, các axit citric, succinic… sẽ đem đến cho bạn một cơ thể được thanh lọc nhẹ nhàng cùng với đó là giảm đi lượng mỡ thừa có trong máu. 

Uống trà hoa sen ướp giúp giảm stress: Hãy thử thưởng thức ngụm sen Tây Hồ để cảm nhận được sự dễ chịu và thanh khiết trong tâm hồn. Giúp đầu óc của bạn trong trạng thái tỉnh táo và hưng phấn, xua tan những mệt mỏi của cuộc sống, đồng thời nâng niu giấc ngủ của bạn trọn vẹn hơn.

Trà ướp trong hoa sen giúp giảm viêm loét dạ dày: Như chúng ta đã biết, tình trạng đau do viêm loét dạ dày xảy ra khi lượng axit trong dạ dày tăng cao. Trong trà hoa sen có hợp chất giúp giảm nồng độ axit ấy một cách hiệu quả. 

Chống lão hóa và làm đẹp da: Một trong những công dụng của trà ướp sen Tây Hồ được chị em biết nhiều nhất phải kể đến công dụng này. Bởi các hợp chất như nuciferine, lotusine, demethyl coclaurine,… có tác dụng trẻ hóa làn da, cải thiện tình trạng lão hoá, giúp da luôn tươi trẻ.

Cung cấp vitamin: Nói đến sức khỏe, không thể không nhắc đến vitamin, và đặc biệt là hàm lượng vitamin C mà Trà ướp sen Tây Hồ sẽ cung cấp.

Qua đó, trà ướp sen Tây Hồ được xem như một sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên được nhiều người tin dùng. Với sự hoà nguyện tinh tế và hoàn hảo đến từ bông sen tươi và trà sen, nên sản phẩm này này rất có lợi cho sức khoẻ của người thưởng trà.

Cách ướp trà sen tây hồ

Cách ướp trà sen Tây Hồ đúng vị và đậm đà dành cho quý bạn đọc

Kết Luận 

Trên đây là những thông tin về trà ướp sen Tây Hồ mà Blog Trà Thảo Mộc muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề trên thì hãy đến với Blog Trà Hoa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tận tình nhất.

Blog Trà Thảo Mộc cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: