Cách pha Trà sen xổi

Cách pha trà sen xổi

Cách pha trà sen xổi để mang đến hương vị thơm ngon và hảo hạng

Tìm hiểu về trà sen xổi

Để pha được một chén trà ngon, trước hết người pha trà cần nắm rõ tính chất của từng loại trà.

Trà sen xổi, là loại trà được ướp trong hoa sen tây hồ, nhằm giữ trọn hương thơm của hoa sen. Nhưng so với giá thành, trà sen xổi lại có mức giá “hạt dẻ” phù hợp với nhiều người dùng, mức giá chỉ từ 30.000 đến 60.000 đồng cho một bông sen đã được ướp trà phía trong.

Do đó, trà sen xổi trở thành sản phẩm mà người dùng tin tưởng lựa chọn. Song làm sao để pha được một loại trà giá thành bình dân nhưng vẫn giữ trọn hương vị của trà vẫn là câu hỏi của nhiều người.

Cách pha trà sen xổi

Trước tiên, để pha ra thức trà ngon, cần chuẩn bị trà, dụng cụ pha trà bao gồm:

  • Ấm trà loại dành riêng để pha trà, có thể là ấm sứ tráng men hoặc ấm trà tử sa.
  • Chén (tách) uống trà phù hợp với số lượng người thưởng trà
  • Nước pha trà (đảm bảo từ 80-90 độ C)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, người pha trà cần vệ sinh tay sạch sẽ, giữ tinh thần thoải mái.

Khi pha trà cần tránh những sai lầm như để nước quá nóng, vì như vậy sẽ phá hủy kết cấu của trà, làm hương trà bốc hơi nhanh, không giữ được hương thơm thuần khiết của hoa sen. Ngoài ra, với cách pha trà sen hoa sen thông thường là pha trà bằng cách ngâm hay ủ trà.

Ngâm hay ủ trà là phương pháp mà chén và ấm trà sẽ được làm nóng qua với nước sôi, sau đó cho trà vào ấm, cho nước ở nhiệt độ quá cao vào cho cánh trà vào để trà nở 3-5 phút là có thể thưởng thức.

Nhưng như đã nói trên, cách làm này không chỉ gây ảnh hưởng đến hương thơm của trà mà còn làm cho trà chuyển vị chát khó uống, mà đồng thời nhiệt độ cao của nước gây phá hỏng các liên kết trong các chất dinh dưỡng của trà, mất đi giá trị dinh dưỡng. Lúc này trà không còn phương pháp cải thiện sức khỏe, đôi khi còn là “kẻ thù” của dạ dày, gây hồi hộp cho người cao huyết áp, hoặc mất ngủ với nhiều người.

phương pháp pha trà sen tây hồ

Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm cách pha trà sen tây hồ ngon nhưng không mất đi chất dinh dưỡng trong trà nhé.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha trà

 • Bao gồm ấm trà, bộ chén trà, một thanh tre lấy trà trong búp sen. Để đảm bảo, tất cả dụng cụ cần vệ sinh sạch sẽ, tráng qua nước sôi. Trà sen phải là bông sen tươi, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Tiếp đến sẽ bóc tách lớp lá phủ ngoài, bóc lớp cánh sen, nếu cảm nhận sự ẩm nhẹ, hương thơm dịu nhẹ tỏa ra từ trà chứng tỏ đây là loại trà thượng hạng, khi chế biến đúng cách sẽ mang lại chén trà hòa quyện hương thơm, giữ trọn vị nồng chát, thanh ngọt tự nhiên của trà.

Bước 2: Cách pha trà sen

 • Sau khi lá trà nằm yên trong ấm trà chuyên dụng cần sử dụng lượng nước từ 80-90 độ C, đổ vào ấm. Nên đổ nước thành dòng lớn, cho cánh trà trộn lẫn với nhau, nếu dùng lượng nước nhỏ, áp lực nước không đủ sẽ gây nổi bọt trong xung quanh thành ấm.
 • Uống trà ướp sen ngon không nên tráng qua trà, vì làm vậy sẽ mất đi một phần hương thơm của trà.
 • Tiếp đó, cho trà nghỉ từ 45 giây đến 1 phút, chuẩn bị sẵn chén tống, rót hết nước ra khỏi ấm qua chén tống, làm như vậy để trà được rót ra cùng lúc, không chén nào rót ra sau ra trước để đảm bảo trà trong các chén không đâm hay nhạt hơn với nhau.
 • Đồng thời, thời gian lưu trà không quá lâu, không làm biến đổi vị trà, giúp trà không bị quá chát, hay vị quá nồng gắt và quan trọng vẫn lưu giữ được tinh chất của trà. Lúc bấy giờ, nước trà trong chén tống sẽ chia đều cho các chén quân còn lại, việc bây giờ là thưởng thức chén trà ngon.
 • Xác trà trong ấm, sau lần một có thể tiếp tục dùng cho lần sau, và để giữ được hương vị trà nguyên bản như lần đầu, ấm trà cần được mở nắp, xác trà cần được đảo lên, để lá trà không bị ủ nhiệt. Như vậy, khi pha trà nước hai ta vẫn tiến hành như nước một mà vẫn đảo bảo hương vị thơm ngon. Quá trình pha trà này có thể lặp đi lặp lại 4-5 lần mà không sợ làm mất vị trà.

Cách pha Trà sen ướp hương tự nhiên

Cách pha trà ướp hương tự nhiên

Cách pha trà sen ướp hương tự nhiên vô cùng đặc biệt để mang đến hương thơm ngất ngây và đảm bảo giữ nguyên hương vị

Đối với những loại trà ướp tự nhiên, ví dụ như ướp hoa nhài, hoa hồng, bạc hà,… sẽ có những cách pha trà sen riêng biệt. Song nhìn chung chúng ta đều dựa trên nguyên tắc, phải nắm rõ tính chất của trà, loại trà đó có công năng gì với sức khỏe, vị trà ngọt hay chát nhẹ, mùi hương nồng đượm hay thoang thoảng. Từ những tính chất đó mà lựa chọn cách pha chế thích hợp.

Trong lúc pha, cần lựa chọn những bộ ấm chén phù hợp, nguồn nước pha trà cần đảm bảo là nguồn nước tinh khiết, nước phải đun sôi, sau đó giữ ở nhiệt độ từ 80-90 độ C để khi pha trà không làm mất đi tính chất của trà. Dụng cụ pha trà phải sạch, nơi thưởng trà cần không gian yên tĩnh, lúc ấy chén trà pha xong mới được thưởng thức trọn vẹn.

Ngoài những yếu tố đó ra, người pha trà cũng cần đặt cái tâm vào chén trà.

Tóm lại, đun nước, tráng chén, pha trà, châm trà … Mỗi quy trình đều đòi hỏi sự tinh tế. Đó chính là công phu trà, là cái tâm của người pha trà. Qua quá trình thưởng trà, tận hưởng cảm giác thong dong, điềm nhiên và tĩnh lặng, trái ngược cuộc sống xô bồ, ngột ngạt ngoài kia.

Những lưu ý nhỏ khi pha Trà sen để đảm bảo đúng vị trà

Những lưu ý nhỏ khi pha trà sen

Những lưu ý nhỏ khi pha trà sen để đảm bảo tách trà sen của bạn thơm ngon và đậm vị

Trước đây, hầu hết trà sen chỉ được dùng trong giới thượng lưu, hoặc ấm chè ướp sen chỉ mang ra tiếp khách quan trọng nhất. Bởi giá thành của trà sen rất cao, nên uống trà ướp sen cũng là một việc khá xa xỉ. Nhưng vài năm trở lại đây, giá sản phẩm đã hạ nhiệt, người sử dụng vì vậy cũng phổ biến hơn.

Song cũng vì lý do đó, có nhiều sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, mà người dùng khi sử dụng sẽ gây hậu quả khó lường. Do đó, khi muốn pha trà ướp hoa sen cần tìm sản phẩm trà ướp sen có nguồn gốc rõ ràng, nhiều người sử dụng.

Đã tìm được trà ngon, cần có thêm một bộ ấm chén phù hợp. Một bộ ấm chén phù hợp là bộ ấm chén có đủ số lượng chén, ấm. Bộ ấm chén phải phù hợp với sở thích gia chủ, ấm pha trà giữ được nhiệt, có tuổi thọ cao nhằm tránh lãng phí. Và quan trọng hơn, ấm pha trà không có mùi hóa chất làm thay đổi hương vị trà.

Ông cha ta sau khi đúc kết kinh nghiệm qua hàng trăm năm đã chia cách pha trà có những yếu tố quan trọng như sau có ba cung bậc: Độc ẩm, đối ẩm và quần ẩm. Dù ở cung bậc nào thì chén trà là đầu câu chuyện, gắn kết con người với nhau.

Dân gian đúc kết kinh nghiệm để pha ấm chè sen  ngon là: “ Nhất nước –  Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm”, nếu nước pha trà là nước mưa, nước tinh khiết, nước giếng tự nhiên hay nước là những giọt sương sớm trên lá được nâng niu pha trà thì còn gì bằng.

Nhưng hiện nay, nước hay bị ô nhiễm, nhiễm ion kim loại, làm hương vị trà bị thay đổi. Nhiệt độ của nước cũng đóng một vai trò quan trọng.

Để pha trà sen ngon cần sự cẩn thận tỉ mỉ của người pha chế rất nhiều.

Để pha trà sen ngon cần sự cẩn thận tỉ mỉ của người pha chế rất nhiều.

Kết luận

Blog Trà Thảo Mộc gửi đến bạn một câu nói mà chúng tôi sưu tầm được “Thưởng thức một ấm trà ngon giống như là thưởng thức cuộc sống. Trong vị đắng có hương thơm. Trong hương thơm có vị ngọt. Nhấp ngụm trà vào miệng, ban đầu là đắng. Nhưng khổ tận cam lai. Đắng qua đi rồi sẽ là vị ngọt.” Mong rằng, trà không chỉ là một thức uống, mà còn có thể trở thành người bạn tâm giao, giúp bạn gắn kết các mối quan hệ trong cuộc xô bồ này.

Blog Trà Thảo Mộc cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về cách pha trà sen.

Xem thêm: