Trà Sen đã trở thành một thức uống quen thuộc và là nét tinh hoa văn hóa nghệ thuật của người việt là bởi vì nó là sự kết tinh của đất trời của sự tỉ mỉ, tinh tế, khéo léo của người nghệ nhân làm trà. Trà sen thể hiện được nét tinh hoa trong văn hóa trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt.

Muốn làm ra được một tách trà sen thanh mát, thơm ngon thì cần phải trải qua một quá trình ướp trà công phu và rất tỉ mỉ. Để hiểu thêm về cách ướp trà sen hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị ướp trà sen

Nguyên liệu chuẩn bị ướp trà sen

Nguyên liệu chuẩn bị ướp trà sen

Trà thái nguyên hoặc trà san tuyết cổ thụ

Trà Cổ Thụ vùng Hà Giang : Chọn loại Trà Cổ Thụ cánh lớn để ướp trà sen là tốt nhất bởi vì màu nước của loại trà này xanh và có hương vị đậm đà đặc trưng của giống trà shan tuyết cổ thụ 

Trà Thái Nguyên loại tốt : Chọn loại trà Thái Nguyên được sản xuất tại vùng Tân Cương là tốt nhất. Muốn trà có hương vị chát nhẹ, đậm vị, thơm ngon và màu nước trà xanh ánh mật ong rất đẹp thì nên chọn loại trà Bạch Hạc.

Sen tây hồ bách diệp

Muốn ướp trà sen thì bất cứ loại trà nào cũng có thể ướp được nhưng muốn ướp trà để có một loại trà ướp hoa sen thơm ngon nhất, hương vị trà dịu nhẹ, khó phai thì phải ướp trà cùng với sen Tây Hồ Bách Diệp.

Loại bông sen Bách Diệp này đặc biệt ở chỗ nó không chỉ có trăm cánh chỉ có thể tìm thấy loại bông sen này ở vùng Hồ Tây Hà Nội. Đặc biệt bởi vì chỉ khi trồng ở Hồ Tây thì nó mới nở trăm cách chứ khi đem giống sen này đi trồng ở những vùng khác nó chỉ nở hoa sen ít cánh bình thường.

Muốn giữ được hương thơm trọn vẹn và tinh túy của bông sen người hái sen cần phải hái những búp sen vẫn còn đang e ấp.

Hai cách ướp trà sen phổ biến

Hai cách ướp sen phổ biến

Hai cách ướp sen phổ biến

Ướp xổi nguyên bông

Bước 1: Khi đã chuẩn bị tất cả nguyên liệu bước đầu tiên trong cách ướp trà sen xổi là hãy cách tách các cánh hoa sen một cách nhẹ nhàng để nhìn thấy được đài hoa và nhị màu vàng của hoa sen. Hãy cách cánh sen đủ lớn để bỏ trà vào.

Bước 2: Bước tiếp theo trong quy trình ướp trà sen xổi là lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào bông sen cứ  trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20 gam trà khô . Muốn hương sen thấm vào trà thì bạn không nên cho quá nhiều trà trong sen.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành xong bước thứ hai trong cách làm trà ướp sen thì hãy vuốt các cánh hoa sen lại về hình dáng ban đầu của bông sen, vuốt một cách nhẹ nhàng để tránh làm sen bị rách. Sau đó, chúng ta sẽ buộc sen lại bành lá của bông sen buộc làm sao để những cánh hoa sen không bị bung ra và sẽ giữ được hương thơm của sen.

Bước 4: Bước cuối cùng trong cách ướp trà sen tươi đó chính là cắm bông sen chúng ta mời vừa ướp vào nước để hương sen hòa quyện và thấm vào trong những cánh trà.

Hãy đợi trong một ngày và một đêm khi nhành sen đã bắt đầu tàn cũng chính là lúc trà sen ướp xổi nguyên bông được hoàn thành.

Ưu nhược điểm:

  • Cách ướp trà sen xổi này làm rất nhanh và có cách làm trà ướp hoa sen đơn giản, dễ làm.
  • Cách ướp trà sen xổi này không cầu kỳ hoặc đòi hỏi nhiều công đoạn nhưng lại có nhược điểm là rất khó bảo quản vì cách làm trà hoa sen này dễ bị ẩm mốc nhất là trong mùa mưa. 

Ướp hương bằng gạo sen

Đầu tiên cần chuẩn bị gạo sen

Muốn có được gạo sen ngon để ướp trà sen, người hái sen đã chèo thuyền ra hồ để hái sen từ lúc 5 giờ sáng. Khi hái sen cần phải làm thật nhanh trong khoảng 1 tiếng bởi đây là thời gian mà sau một đêm bao nhiêu tinh hoa bông sen đã ấp ủ sen sẽ tạo ra mùi hương ngào ngạt, khó quên nhất.

Để gạo sen không bị già, thâm và đặc biệt không để hương thơm của gạo sen bay đi mất thì khi hái sen về phải tách hết cánh hoa sen ra để sàng sẩy phải tách nhẹ nhàng và phải làm một cách nhanh nhất.

Tiếp đến là bước chuẩn bị Trà Xanh

Để ướp gạo sen cần những loại trà cánh rộng để thẩm thấu tốt hương sen chẳng hạn như trà cổ thu hay trà móc câu để tạo ra hương vị trà sen thanh mát và thơm ngon.

Ướp trà sen như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị trà ướp sen chất lượng, phù hợp và đã sàn, lấy gạo sen xong  thì những nghệ nhân sẽ tiến hành cách ướp trà sen hồ tây.

    • Bước đầu tiên trong cách ướp trà sen nguyên bông bằng gạo sen sẽ cần chuẩn bị một cái thúng rộng và đáy thúng phẳng. Sau đó lót lá bông sen vào thúng và rải đều trà ra cứ một lớp trà đến một lớp gạo sen làm xen kẽ cho đến hết trà. Thời gian ủ trà là qua một đêm.
    • Trà dùng để ướp sen cần phải mềm bằng cách ủ với cánh hoa sen. Tiếp sau đó hãy rải cách lớp với gạo sen trong một cái xoong. Cứ như thế cho đến khi đầy rồi đậy nắp xoong lại. Cứ 1,5 kg gạo sen( tầm 1500 bông sen ) thì sẽ ướp cùng với 1kg chè mạn.
    • Thời gian hương sen đủ ngấm vài cánh trà là khoảng ba ngày. Khi đó, mở ra để sấy khô qua 7 lần bằng than củi.

Ưu nhược điểm:

  • Cách ướp trà sen bằng gạo sen rất phức tạp và nhiều công đoạn, đòi hỏi các nghệ nhân cần phải có sự khéo léo, tỉ mỹ.
  • Trải qua nhiều công đoạn như vậy nên sẽ cho ra trà sen ngon, thơm đậm nét văn hóa của người Việt. Cách ướp chè sen này trà sẽ giữ được lâu hơn cách ướp trà sen xổi.

Kết luận

Trên đây là thông tin về cách ướp trà sen mà Blog Trà Thảo Mộc muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin về cách làm trà ướp bông sen mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trên.

Blog Trà Thảo Mộc cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: