Từ lâu chúng ta đã biết đến trà như là một loại thức uống mang lại công dụng rất tốt đến cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trà lài. Do vậy mà trà lài được rất nhiều người ưa chuộng và thậm chí có người còn sử dụng chúng để thay cho nước lọc hàng ngày. Trà lài ngày nay rất phổ biến và có nhiều nơi bán trà lài trên thị trường, tuy nhiên bạn cần tìm một đơn vị uy tín chuyên cung cấp trà lài chất lượng, đạt chuẩn. Hãy cùng Blog Trà Thảo Mộc tìm hiểu về vấn đề Mua Trà Lài Ở Đâu uy tín, được đảm bảo chất lượng trà tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Trà lài là gì?

Trà lài là gì?

Trà hoa lài là loại trà cực kỳ phổ biến và được nhiều người yêu thích chọn lựa để thưởng thức

Đặc điểm trà hoa lài

Trà lại được biết đến là một trong những loại trà ướp hương hoa đầu tiên ở trong lịch sử của trà ướp hoa, bên cạnh loại trà hoa ướp mộc. Trà lài là sự hòa quyện giữa trà xanh với loài hoa lài (hoa nhài) có hương thơm rất đặc trưng.

Người dân Việt Nam đã quá quen thuộc với trà hoa nhài, loại trà được sử dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt thường ngày của dân Việt, đặc biệt là ở những tỉnh phía Nam.

Bởi vì hoa lài là loài hoa có điều kiện phát triển tốt ở những khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nên miền Nam hoa nhài phát triển khá tươi tốt cũng như sinh trưởng khá nhanh. 

Hoa nhài được sử dụng rất phổ biến, nó được dùng như một loại cây cảnh điểm xuyến bằng những bông hoa trắng thật tinh khiết lại có thể lan tỏa được hương thơm rất dễ chịu đặc trưng, vì thế nên người ta sử dụng hoa để trang trí trong một số món ăn, đặc biệt là dùng chúng để ướp trà.

Nguồn gốc của trà hoa lài

Nguồn gốc của trà hoa lài

Nguồn gốc của trà hoa lài đã có lịch sử từ rất lâu đời và được giữ gìn đến hôm nay

Từ thời nhà Đường (năm 618-907) ở Trung Quốc, trà vốn được những người dân Trung Quốc xem như là một vị thuốc. Bởi vì được xem như là một loại thuốc nên trà thương được kết hợp với thảo mộc, tạo cho trà một hương vị đặc trưng hơn. Hình thức kết hợp trà cùng với thảo dược được xem là cách ướp trà đầu tiên.

Văn hóa uống trà được đánh giá có sự thay đổi lớn trong giai đoạn thời nhà Tống (năm 960-1279) do Triệu Khuông Dận sáng lập ra, ông được biết đến là người có niềm đam mê với việc thưởng trà. Các triều đại thì đổi thì phong cách thưởng trà cũng được thay đổi theo, thòi kì này trà được thưởng thức riêng để cảm nhận mùi vị đặc trưng riêng của trà chứ không còn kết hợp với thảo mộc nữa.

Đến cuối thời kì nhà tống, trà ướp hương lại bắt đầu được ưa chuộng trở lại. Và từ đó trà ướp hoa là cũng được ra đời, 2 loại trà ướp hoa được ra đời đầu tiên là trà hoa lài và tra ướp hoa mộc. Trà lài được bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông, thuộc phía nam Trung Quốc.

Khí hậu của vùng Quảng Đông được nhân định là một vùng có khí hậu ấm áp nên cây hoa nhài được phát triển cùng với các tỉnh Phúc Kiến và Vân Nam là những vùng xuất hiện cây hoa nhài đầu tiên ở Trung Quốc.

Bằng Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng mà hoa lài đã du nhập từ các nước Nam và Trung Á vào Trung Quốc từ thời nhà Tấn (năm 266-420).

Hoa lài cũng được đánh giá giống như trà, cũng được xem như là một loài thuốc. Sự kết hợp giữa trà và hoa lài như là một vị thuốc, có cả tính nhiệt và tính hàn, cân bằng được cả tính chất âm dương nên trà hoa lài như một vị thuốc, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bởi lẽ trà lài được ra đời là do quá trình du nhập hoa lài vào cuối nhà Tống du nhập vào Trung Quốc quá mất thời gian. Mà trà được sản xuất chủ yếu ở các vùng phía Nam rồi mới được vận chuyển qua phía Bắc. Quá trình để vận chuyển trà từ phía Nam sang phía bắc tốn rất nhiều thời gian nên mùi vị của trà khi đến nơi tiêu thụ sẽ bị hao hụt.

Nên người dân Trung Quốc đã nghĩ ra cách kết hợp trà với hương thơm đặc trưng của hoa nhài để giữ được hương thơm đặc trưng của trà. Hương hoa nhài được giữ khá lâu và hương thơm cũng đặc trưng nên hoa nhài được lựa chọn để ướp với trà tăng thêm hương vị và mùi hương của trà lài trong quá trình vận chuyển lâu dài.

Bởi Việt Nam giáp với Trung Quốc nên trà lài của Trung Quốc cũng được du nhập vào Việt Nam khá sớm. Vào đời vua Minh Mạng thứ 17 đã khắc cả tượng hình hoa lài lên Cửu Đình bởi trong thời kỳ này trà lài giữ một vai trò khá là quan trọng trong đợi sống cũng như văn hóa nước ta. Trong Cửu Đình có chín loại hoa được khắc trong miếu và hoa lài là một trong số chín loài hoa được khắc trong miếu.

Nhiều người cho rằng trà ướp hương lài khi được nhu nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam bắt nguồn từ Huế. Trà ướp hương không chỉ dùng mỗi hoa lài để ướp trà mà còn có thể dùng hoa sen, hoa mộc để tạo được những hương vị đặc trưng cho trà. Cho đến ngày này, Huế vẫn được biết đến là thành phố nổi tiếng về những loại trà là cũng như những loại trà thảo mộc khác.

Cách lựa Trà lài ngon

Cách lựa chọn trà lài ngon

Cùng Blog Trà Thảo Mộc tìm hiểu cách để có thể lựa chọn trà lài ngon nhất 

Nên lựa chọn những loại trà có hương thơm tự nhiên không bị pha tạp chất. Những loại trà tự nhiên sẽ có mùi hương khá là nhẹ nhàng, đôi khi thoang thoảng lên mùi hoa nhài. Vị của trà khi uống sẽ đọng lại sẽ có vị ngọt chứ không bị quá gắt.

Trà sẽ có một màu hơi đậm đặc trưng, cảm nhận được trà khá nặng và không bị quá khô. Khi thưởng thức trà bạn sẽ cảm nhận được một vị khá ngọt và vị sẽ hơi nghiêng về mùi thanh của hoa lài và sẽ cảm nhận được sự pha lẫn với vị cốm của trà mạn.

Tránh việc phải mua những loại trà bị ướp hương hóa học, bạn nên chú ý tránh lựa chọn trà có các biểu hiện như sau: 

  • Trà khi ngửi có mùi gắt, xộc thẳng vào trong mũi vùi gắt của hóa chất khiến cho đầu óc có thể bị choáng váng, khó chịu chớ không cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của hoa nhài. 
  • Bốc thử một nhúm trà trên tay, sẽ cảm nhận được trà khá bị vụn, đôi khi có lẫn cả tạp chất.
  • Khi pha trà để uống, trà ướp hương hóa chất sẽ không có mùi hương đặc trưng, khá dịu chịu cũng như không cảm nhận được vị ngọt của trà.

Hướng dẫn mua Trà lài ở đâu chất lượng nhất?

Mua trà lài ở đâu chất lượng nhất?

Mua Trà Lài Ở Đâu chất lượng nhất? Chính là câu hỏi mà các Trà Nhân luôn tìm kiếm câu trả lời

Nếu muốn tận dụng được những công dụng vốn có của chúng bạn phải lựa chọn được những đơn vị cung cấp trà tự nhiên uy tín, tránh lựa chọn đại một đơn vị mà mua để bị mua trà ướp hóa chất. Những đơn vị cung cấp trà chất lượng, tự nhiên phải có các tiêu chí như:

  • Cửa hàng phải có thương hiệu và website rõ ràng: Website là nơi đáng tin cậy để bạn có thể tham khảo được đơn vị cung cấp cũng như những đánh giá của khách hàng về sản phẩm. Một đơn vị cung cấp uy tín thì họ sẽ sẵn sàng đầu tư vào chất lượng của website. Thế nên bạn hãy nên tìm kiếm thật kĩ những thông tin về sản phẩm cũng những đánh giá về đơn vị trên website.
  • Chọn các cửa hàng được đánh giá tốt trên các trang diễn đàn, mạng xã hội: Những đánh giá về sản phẩm có thể giúp cho bạn có được những thông tin để lựa chọn đơn vị cung cấp. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý để tránh những bẫy SEO để quảng cáo quá lố hoặc các chiêu trò bôi xấu đối thủ.
  • Tham khảo ý kiến các cửa hàng uy tín từ người thân, bạn bè: Đây là một trong những nguồn tin đáng tin cậy để bạn có thể lựa chọn được những loại trà phù hợp với gia đình và người thân của mình để lựa chọn một đơn vị cung cấp trà lài chất lượng và uy tín từ những người đã sử dụng.
  • Chọn mua sản phẩm được đóng gói tốt: Việc đóng gói trà một cách tỉ mỉ ở trong bao bì sẽ giúp cho trà giữ nguyên được hương vị vốn có, tránh được những hao hụt về mùi hương của trà. Đa số các túi trà đều sẽ được ép chân không để bảo quản và vận chuyển được lâu hơn. Vậy nên khi mua trà bạn nên quan sát và lựa chọn thật kĩ, tránh mua trà đã bị rách làm cho không khí lọt vào, làm giảm chất lượng của trà lài. 
trà hoa nhài

Blog Trà Thảo Mộc hy vọng bạn có thể tìm được một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại trà ướp hương chất lượng và thơm ngon nhất

Kết luận

Tóm lại những vấn đề như: Mua Trà Lài Ở Đâu, cách chọn trà hoa nhài chất lượng như thế nào chắc hẳn luôn là những thắc mắc của rất nhiều người khi mới tiếp xúc với trà. Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin để các bạn có thể tìm kiếm được những thông tin mà bạn mong muốn.

Trên đây là tất cả những thông tin về việc mua trà lài ở đâu mà Blog Trà Thảo Mộc đã tổng hợp được. Sau một vài lần mua trà lài là các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm về cách mua cũng như đơn vị uy tín cung cấp trà lài. 

Chúc các bạn lựa chọn được những đơn vị cung cấp trà lài chất lượng để có thể cảm nhận được những hương vị tự nhiên của trà lài.

Xem thêm: